0989771177 - 0909129698 -
SỰ KIỆN EMCAS: HỘI THI VỆ SINH TAY - CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
blog
SỰ KIỆN EMCAS: HỘI THI VỆ SINH TAY - CHUNG TAY PHÒNG CHỐNG DỊCH COVID-19
14/07/2020
Nhằm nâng cao tầm quan trọng của vấn đề vệ sinh tay sạch sẽ cho nhân viên và tinh thần nghiêm túc phòng chống đại dịch COVID-19, vào ngày 22/05/2020, Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS đã tổ chức “Hội thi vệ sinh tay” dành cho các nhân viên đến từ các khoa, phòng và bộ phận khác nhau.

Theo như Tổ chức Y tế thế giới WHO cho biết, hành động rửa tay sạch tuy đơn giản nhưng có thể làm giảm tới 35% khả năng lây nhiễm vi khuẩn. Không chỉ trong tình hình dịch bệnh COVID-19, Bộ Y tế cũng khuyến khích người dân thường xuyên rửa tay với xà phòng hoặc dung dịch rửa tay nhằm hạn chế khả năng phát tán và lây lan các dịch bệnh nguy hiểm khác.

 

VÌ SAO CẦN VỆ SINH TAY ĐỂ PHÒNG BỆNH?

 

Virus gây bệnh COVID-19 lây lan khi dịch nhầy, dịch tiết đường hô hấp chứa virus xâm nhập vào cơ thể thông qua mắt, mũi, họng hoặc bàn tay chạm vào các đồ vật chứa virus rồi đưa lên mặt. Chính vì thế, nếu bàn tay không sạch sẽ thì cũng chính là nguyên nhân khiến cho virus lây truyền từ người này sang người khác. Do đó, để góp phần ngăn chặn virus xâm nhập vào cơ thể thì việc vệ sinh tay thường xuyên và sạch sẽ là hết sức quan trọng.

 

Hằng ngày, chúng ta phải tiếp xúc với những tác nhân gây bệnh mà không hề hay biết như: Nút thang máy, công tắc đèn, tay nắm cửa hay bắt tay với người khác,... Trong khi tình hình dịch bệnh bùng phát trên thế giới, một trong những biện pháp đơn giản, kinh tế, dễ thực hiện nhưng lại mang lại hiệu quả cao, được Tổ chức Y tế Thế giới khuyến khích thực hiện đó chính là thường xuyên rửa tay bằng xà phòng, dung dịch cồn y tế (ít nhất 60% cồn), dung dịch sát khuẩn có chứa ít nhất 60% cồn,.... 

 

 

KHI NÀO NÊN RỬA TAY?

Để ngăn chặn lây nhiễm COVID-19, bạn cần rửa tay vào các thời điểm sau:

  • Sau khi về nhà từ nơi công cộng: Những khu vực đông người luôn tiềm ẩn những rủi ro, nguy cơ lây lan dịch bệnh bởi bạn phải tiếp xúc với nhiều đối tượng, cầm nắm vào nhiều đồ vật chung. Do vậy, cần rửa tay với xà phòng thật kỹ lưỡng sau khi trở về nhà từ nơi công cộng để loại bỏ vi khuẩn và ngăn chặn lây lan dịch bệnh cho người thân trong gia đình.
  • Trước và sau khi ăn uống: Vi khuẩn có thể xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp hay miệng. Do vậy, việc rửa tay trước và sau khi ăn nhằm tránh để virus đi trực tiếp vào cơ thể
  • Sau khi đi vệ sinh: Nhà vệ sinh chính là nơi chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh nhất. Vì vậy, rửa tay đúng cách sau khi đi vệ sinh là vô cùng cần thiết.

Ngoài ra, khi chạm vào người bệnh, sau khi hắt hơi, chạm vào vật nuôi, xử lý rác,... bạn cũng cần rửa tay đúng cách để kịp thời loại bỏ vi khuẩn.

 

 

HỘI THI VỆ SINH TAY TẠI BỆNH VIỆN THẨM MỸ EMCAS

Vào ngày 22/05/2020, tại Bệnh viện Thẩm mỹ EMCAS đã tổ chức hội thi “Vệ sinh tay” nhằm chung tay phòng chống và ngăn chặn đại dịch COVID-19. Hội thi có sự tham gia của Ban lãnh đạo, các bác sĩ, điều dưỡng và các nhân viên đến từ các phòng, các khoa khác nhau của bệnh viện.

 

 

 

Mở đầu hội thi là tiết mục văn nghệ nhảy cổ động phong trào rửa tay và hạn chế ra ngoài. Bài hát “Ghen Cô Vy” của nhạc sĩ Khắc Hưng được sử dụng làm nhạc nền cho tiết mục này. Những động tác rửa tay, không đưa tay lên mắt mũi miệng, hạn chế ra ngoài,... được diễn tả sống động bởi các nhân viên của bệnh viện EMCAS.

 

 

Tiếp đến là phần thi trả lời câu hỏi trắc nghiệm. Các bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên các bộ phận của bệnh viện được chia thành 4 đội chơi, cùng nhau thi đua, giành quyền trả lời các câu hỏi trắc nghiệm từ bộ phận Ban giám khảo của cuộc thi.

 

 

 

Sau khi kết thúc phần thi trả lời câu hỏi, là phần thi “Rửa tay đúng cách”. Các đội chơi sẽ lần lượt thực hiện 6 bước rửa tay đúng cách trong thời gian quy định của hội thi. Đội chơi chiến thắng sẽ là đội thực hiện chính xác và kỹ càng từng bước của quy trình rửa tay. 

 

6 BƯỚC RỬA TAY ĐÚNG CÁCH

Rửa tay đúng cách và kỹ lưỡng là một trong những cách phòng tránh nhiễm bệnh và lây lan vi khuẩn. Tuy nhiên, để loại bỏ được vi khuẩn bám trên tay, bạn cần rửa tay đúng cách theo 6 bước sau:

Bước 1: Làm ướt hai bàn tay. Cho xà phòng vào lòng bàn tay và xoa đều

Bước 2: Chà lòng bàn tay này lên mu bàn tay kia và ngược lại

Bước 3: Chà 2 lòng bàn tay vào nhau, miết mạnh các ngón tay vào các kẽ ngón tay

Bước 4: Chà mặt ngoài các ngón tay của bàn tay nào vào lòng bàn tay kia

Bước 5: Chà ngón tay cái của bàn tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại

Bước 6: Chà các đầu ngón tay này vào lòng bàn tay kia và ngược lại

 

 

 

 

 

 

Sau khi kết thúc các phần thi, Ban giám khảo chính là người quyết định đội chơi giành chiến thắng. 

  • Giải Nhất thuộc về Đội 2
  • Giải Nhì thuộc về Đội 3 
  • Giải Ba thuộc về Đội 4 
  • Giải Khuyến khích thuộc về Đội 1
 
 
 
 
 
 
Rửa tay đúng cách với xà phòng chính là giải pháp hiệu quả, tiết kiệm và ngăn ngừa nhiều bệnh tật, đặc biệt là đại dịch bệnh COVID-19. Rửa tay thường xuyên không chỉ bảo vệ sức khỏe của bản thân mà còn bảo vệ sức khỏe của hàng triệu con người khác.
 
Chia sẻ